ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN – NÊN XUỐNG TIỀN HAY KHÔNG LÚC NÀY?

Tin tức | 24.03.2020

Trải qua giai đoạn trầm lắng và nhiều khó khăn từ nửa cuối 2018 và 2019 cùng với chính sách thắt chặt tín dụng của các tổ chức ngân hàng. Thị trường BĐS lại đang tiếp tục bị chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều khách hàng đang băn khoăn việc tìm cơ hội như thế nào với dòng tiền của mình.

————————————————————————————————————-

Xét về mặt bản chất, bất kỳ thị trường nào cũng luôn có những yếu tố cơ hội và thách thức. Trong tình hình hiện tại, khi thị trường BĐS đã có dấu hiệu trầm lắng từ năm 2019 đến nay, lại thêm tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 làm cho thách thức càng trở nên nhiều hơn với các nhà đầu tư.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc tổ chức các sự kiện mở bán tập trung đang được cả chủ đầu tư và đơn vị phân phối điều chỉnh thay đổi để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nơi tập trung đông người. Theo thống kê, trong 2 tháng đầu tiên của năm 2020, ở phân khúc căn hộ ghi nhận không có dự án mới nào được chính thức đưa ra thị trường, mặc dù một số dự án đã có những động thái giới thiệu sơ bộ hoặc pre-marketing. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, khách hàng cũng thận trọng hơn, góp phần làm cho tình hình thị trường thêm khó khăn, các hoạt động giao dịch mua bán hiện tại thưa thớt hơn trước rất nhiều.

Tuy nhiên, với nhiều nhà đầu tư có năng lực về tài chính và không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, đây có thể là cơ hội để lựa chọn những dự án đúng với mục tiêu đầu tư của mình, phù hợp các tiêu chí lựa chọn về vị trí, tiến độ pháp lý và xây dựng, uy tín chủ đầu tư, tiềm năng phát triển của khu vực,… và đặc biệt là mức giá.

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS hiện tại đang được ví như “chiếc lò xo bị nén” chờ ngày bật mạnh khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và nhanh chóng hết dịch. Khi đó, các hoạt động sản xuất kinh doanh, giao thương, du lịch, đặc biệt là cả thị trường BĐS cũng sẽ hoạt động tích cực và sôi động trở lại để bù đắp cho một khoảng thời gian dài.

Trao đổi về câu chuyện liệu nhà đầu tư có nên “xuống tiền” mua BĐS trong bối cảnh thị trường gặp tác động khách quan là dịch bệnh. Các chuyên gia chia sẻ, quyết định mua BĐS sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Yếu tố đầu tiên là nguồn lực hay nguồn tài chính đang có vì điều này sẽ quyết định sản phẩm BĐS mà bạn chọn lựa. BĐS là sản phẩm có giá trị cao nên khách hàng thường sử dụng đòn bẩy tài chính từ phía ngân hàng để hỗ trợ. Tỉ lệ vốn tự có khoảng 40-50% giá trị tài sản là con số khá an toàn khi người mua không phải phụ thuộc hay quan tâm quá nhiều đến khoản lãi ngân hàng trong suốt thời hạn vay thường 10-20 năm.

Yếu tố thứ 2 là nhu cầu mua BĐS theo dạng đầu tư hay mua để ở. Đầu tư được chia làm 2 loại đầu tư lướt sóng hay đầu tư lâu dài dạng tích lũy tài sản tránh mất giá đồng tiền hoặc tìm kiếm dòng tiền cho thuê ổn định trong dài hạn.

“Trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn hầu như không còn do tính chất và tình hình chung của thị trường. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…”.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư dài hạn có cơ hội trụ lại thị trường cao hơn với nguồn lực tốt, sự lựa chọn các sản phẩm tốt để chờ khi thị trường khởi sắc. Các nhà đầu tư ngắn hạn rất dễ bị sàng lọc.

Thực tế, trên thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm các sản phẩm BĐS đầu tư dài hạn. Theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhìn ở góc độ tích cực thì thời điểm này là lúc nhiều người sẽ mua được những sản phẩm BĐS tiềm năng với giá hợp lý. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường!..