ĐẦU TƯ BĐS NGHỈ DƯỠNG – CÓ THỰC SỰ “BẾ TẮC” NHƯ NGƯỜI TA NGHĨ?

Tin tức | 26.09.2020

Với ảnh hưởng và tác động không hề nhỏ từ đại dịch Covid 19, thị trường du lịch cũng như BĐS du lịch hiện tại đang ở trạng thái gần như “đóng băng”. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hoang mang và cũng không ít nhà đầu tư đang phải “bán tháo” các sản phẩm đầu tư của chính mình với hy vọng “vớt vát lại phần nào”.

 

Tuy nhiên, ở một phương diện khác, tình trạng trên chỉ xảy ra với các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng hoặc có tiềm lực tài chính hạn hẹp, phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính. Còn đối với các nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, đây mới là lúc thích hợp nhất để họ lựa chọn những sản phẩm đầu tư mang tính dài hạn và bền vững.

Theo các chuyên gia, khi thị trường ở mức đáy thì cũng là lúc các NĐT có nhiều sự lựa chọn những sản phẩm đầu tư có tiềm năng hấp dẫn với chi phí đầu tư tốt nhất. Chỉ xét riêng về BĐS nghỉ dưỡng, khi đa số các nhà đầu tư ngắn hạn cảm thấy khó khăn thì đối với những nhà đầu tư dài hạn và chuyên nghiệp, họ lại nhìn thấy những cơ hội hiếm có. Bởi xét một cách đơn giản, ảnh hưởng từ đại dịch Covid vừa qua chỉ là yếu tố nhất thời và ngắn hạn, trong khi đó tiềm năng du lịch ngày càng phát triển, nếu NĐT không quá phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính thì việc bỏ qua cái ngắn hạn để tính tới dài hạn là điều đáng cân nhắc và suy xét.

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, sự khôi phục của thị trường bất động sản cũng đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại trong quý vừa qua. Điều này một phần được cho là nhờ vào khả năng kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, một phần khác là thị trường BĐS đang chuyển dịch thành “sân chơi” cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dài hạn. Nhờ vậy, ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản cũng đã và đang “nóng” trở lại khi nguồn cung trên đà khôi phục nhanh sau một thời gian dài im ắng, song song với việc lượng người quan tâm tìm kiếm bất động sản cũng gia tăng đáng kể.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng khó khăn với thị trường BĐS là thực sự. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn quan tâm, tìm kiếm cơ hội thông qua những thương vụ mua bán, đầu tư vì tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển thị trường BĐS tại Việt Nam trong nhiều năm.

Trước đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng đây là thời điểm khó khăn của nhiều nhà đầu tư dù vậy với nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS không chỉ trong và ngoài nước, thì đây lại là cơ hội rất lớn đối với họ.