NHÀ ĐẦU TƯ RỤC RỊCH QUAY LẠI VỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Tin tức | 23.03.2020

Sau quãng thời gian dài để dòng tiền “đứng yên”, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại với bất động sản và tìm cho mình những cơ hội tiếp cận thị trường.

Thị trường BĐS vừa đối mặt với rất nhiều khó khăn, hàng loạt các dự án treo, dự án bị thu hồi với hàng chục nghìn người mua nhà/ đất “sụp hố” trong năm 2019 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư chùn chân với BĐS.

Theo thống kê vào cuối năm 2019, lượng giao dịch giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại do nguồn cung khan hiếm trên toàn phân khúc. Bước sang năm 2020, thị trường tiếp tục đối mặt với sức mua ảm đạm do ảnh hưởng bởi dịch covid-19, nhiều dự án cũ không ghi nhận giao dịch mới, trong khi đó nhiều dự án dự kiến mở bán cũng phải dời lịch tổ chức.

Đến giữa tháng 3/2020, thị trường BĐS đã bắt đầu có sự chuyển biến khá rõ nét. Thị trường bắt đầu ghi nhận một số khu vực, địa điểm nhà đầu tư đã rục rịch quay lại giao dịch, không còn cảnh ảm đạm như trước.

Nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa bắt tay vào thực hiện kế hoạch mới. Thay vì để đồng tiền nằm im một chỗ ở ngân hàng, họ rút dần dòng tiền và quay trở lại với đầu tư bất động sản. Theo ghi nhận, các sản phẩm đất nền có sổ hay các dự án đã và đang hoàn thiện pháp lý tại các khu vực vùng ven đô đã bắt đầu bán tốt hơn trong những ngày đầu tháng 3/2020.

Tại khu vực Hà Nội, những tuần gần đây cũng ghi nhận hiện tượng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm những khu vực có tiềm năng tăng giá để đầu tư gom đất. Tuy nhiên, họ thường tìm đến những dự án có pháp lý đầy đủ, tính an toàn cao. Cùng với đó là các dự án BĐS có giá hợp lý trong giai đoạn này cũng được quan tâm.

 

Lý do được giới đầu tư lý giải là bởi xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm ở các ngân hàng do ảnh hưởng bởi dịch. Trước đó, Ngân hàng Nhà Nước cũng đã có động thái giảm một loạt lãi suất, giãn nợ… để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đại dịch.Đoán trước điều này, nhiều nhà đầu tư đã rút tiền để đi mua BĐS, săn tìm những thị trường có tiềm năng giữa đại dịch.

Nhiều doanh nghiệp cũng liên tục tung các phương thức bán hàng kèm nhiều khuyến mại, đây là “cơ hội vàng” để nhà đầu tư tìm được sản phẩm tốt nhưng có giá hời nhất trong năm. Theo các chuyên gia, khi thị trường khó khăn, sẽ không có doanh nghiệp hay sàn giao dịch nào tăng giá hay lợi dụng chiêu trò. Nhờ đó, các sàn giao dịch bắt đầu có những tín hiệu mới tích cực hơn khi lượng giao dịch có xu hướng tăng lên. Lượng người tìm mua BĐS cũng ghi nhận tăng đáng kể so với thời điểm sau Tết.

Ghi nhận ở một phòng giao dịch, từ đầu tháng 3 đến nay phòng giao dịch này đã bán được hơn 10 lô đất. Trong khi 2 tháng sau Tết không ghi nhận giao dịch mới nào. Anh Hoàng B.T., chủ phòng giao dịch trên cho biết nhiều người tiết lộ rằng họ mua đất để chờ khi đại dịch đi qua sẽ bán ra. Theo kinh nghiệm của anh T., đây là thời điểm tốt để tích lũy bất động sản vì giá nhà đất hiện đang chững lại. Thậm chí, một số nơi đã giảm giá để hút khách mua nên không có kênh đầu tư nào tốt hơn lúc này để giữ dòng tiền.

Trong khi đó, việc gửi tiết kiệm giờ đây chỉ là phương án an toàn chứ không khả thi khi mà nhiều nhà băng đang có xu hướng giảm mạnh lãi suất cho kỳ gửi dưới 6 tháng. Như vậy, với những nhà đầu tư luôn có nhu cầu biến động dòng tiền sẽ không muốn lựa chọn nhà băng trong thời gian tới.

Các chuyên gia dự báo khi đại dịch đi qua, thị trường sôi động trở lại thì việc tích lũy ngay từ bây giờ sẽ là cách tốt nhất để đón đầu làn sóng nhà đầu tư quay trở lại.

Nguồn: Theo Tri thức trẻ.