THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI – THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU NĂM 2020

Tin tức | 03.04.2020

Trên thực tế từ trước đến nay, BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn cũng như dài hạn nhất được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nếu dịch Covid-19 qua đi, nhiều cơ hội vẫn mở ra cho nhà đầu tư, bởi thách thức của thị trường trong ngắn hạn còn cơ hội ở dài hạn.

——————————————————————————————-

Không thể phủ nhận, BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư được quan tâm đặc biệt do nhu cầu về nhà luôn hiện hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư phải cân nhắc dòng tiền đầu tư vào các kênh một cách chắc chắn, an toàn và chậm rãi.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, thị trường bất động sản hiện nay là dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, biết nắm bắt cơ hội, vào thị trường lúc khó khăn, sẽ tiếp cận được mức lợi nhuận mong muốn.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng. khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh nhà đầu tư. Các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt, họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường phục hồi trở lại. Còn các nhà đầu tư ngắn hạn thường có điểm yếu là dòng vốn không đủ mạnh, tỉ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường, họ rất dễ bị “kick-out” khỏi thị trường.

“Trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…”, bà Hương cho hay.

Cùng chung quan điểm như trên, Chủ tịch DKRA Vietnam – ông Phạm Lâm cho biết, lúc thị trường khó khăn cũng chính là lúc mở ra cơ hội cho rất nhiều nhà đầu tư, người mua ở thực sở hữu được các bất động sản đầy đủ pháp lý với mức giá hợp lý, chủ đầu tư uy tín. Thách thức của thị trường là trong ngắn hạn, trong khi cơ hội đầu tư giai đoạn này là ở dài hạn.

“Những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào, không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường cũng như phụ thuộc vào các tổ chức tài chính, có tầm nhìn dài hạn vẫn sẽ đạt được mức lợi nhuận như kì vọng lúc thị trường khó khăn”, ông Lâm nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường hiện tại, với sự chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì đây không phải là thời điểm để nhà đầu tư lướt sóng, mà phải có tầm nhìn dài hạn từ 3-5 năm, thậm chí là xa hơn nữa. Đặc biệt, nhà đầu tư phải cân nhắc đến câu chuyện sử dụng đòn bẩy tài chính lúc này.

Mặc dù quyết định đầu tư bất động sản trong thị trường hiện tại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là nguồn lực hay nguồn tài chính đang có vì điều này sẽ quyết định sản phẩm mà nhà đầu tư có thể chọn lựa.

Cũng theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, khuyến cáo các nhà đầu tư không nên chọn phương thức lướt sóng bởi ở thời điểm thị trường không tốt, diễn biến thị trường thất thường, nhà đầu tư rất có thể bị ngâm vốn, lủng vốn nếu có vay ngân hàng quá sức.

“Trong bất cứ khó khăn nào cũng luôn tiềm ẩn những cơ hội cho những ai biết nắm bắt. Trong nguy có cơ”, nếu biết chớp đúng thời điểm vàng thì việc đầu tư vào BĐS cũng không ngoại lệ”, một chuyên gia trong ngành chia sẻ.